Truyện kiếm hiệp - Truyện ngôn tình

Ác Ma Pháp Tắc Hồi 294

Ác Ma Pháp Tắc Hồi 294 một trong những chương hồi tác phẩm của tác giả truyện tiên hiệp . Hãy cùng khám phá những tình tiết diễn biến hấp dẫn của truyện ở như thế nào.

"Cả đời, ta chỉ làm một nhiếp chính vương, quyết không đăng cơ!"

Trước mặt Đỗ Duy, Thần hoàng tử nói ra quyết tâm cất giấu trong lòng bấy lâu. Đương nhiên, việc này làm Đỗ Duy hết sức kinh ngạc. Nói xong những bí mật này, Thần hoàng tử dường như đã có chút mỏi mệt. Nhìn sắc trời, cười nhạt nói:

-Được rồi, chuyện cũ hôm nay chỉ nói đến đây! Nhớ lời ta nói, ngươi ở lại đế đô mấy ngày, đợi đến đầu mùa xuân nay sau, tham dự nghi thức rửa tội của ta rồi hãy đi. Sau một thời gian nữa, khi tin tức truyền ra, đế đô có thể sẽ loạn lên một trận nữa đấy!

Dừng một chút, hắn cười nói:

-Trời cũng không còn sớm, ta vốn định giữ ngươi lại cùng ăn tối, nhưng hôm nay ta có chút mệt mỏi. Hơn nữa ta cũng biết ngươi ăn cơm cùng ta nhất định không thoải mái. Billia bọn họ nhất định đã sớm chuẩn bị yến tiệc chiêu đãi ngươi rồi, ta cũng không giữ ngươi lại nữa Mấy ngày này, ngươi nếu có việc gì cần tìm ta thì cứ việc tới hoàng cung. Ta đã dặn bảo người hầu: nếu có đại công tước Hoa Tulip ngươi cầu kiến, bất kể lúc nào cũng không được ngăn cản!

Đỗ Duy nhanh chóng cáo từ, mang theo một bụng tâm sự rời khỏi hoa viên hoàng cung.

Hôm nay thu hoạch thật sự không nhỏ, Đỗ Duy thực không ngờ hiện tại Thần hoàng tử bất kể thực quyền hay thân phận hợp pháp đều nắm chắc tương lai lên làm hoàng đế, lại chủ động từ bỏ kế thừa ngôi vị.

Đỗ Duy ra khỏi hoa viên, liền có một nội đình thị vệ đợi ở bên ngoài đi lên hướng dẫn Đỗ Duy đi ra. Hắn vừa đi được một lát, từ một cửa nhỏ bên cạnh hoàng cung, một cô gái trẻ mặc trang phục cung nữ đi đến, nói nhỏ:

-Đại công tước Hoa Tulip, xin Ngài đợi một chút!

Đỗ Duy dừng bước, quay đầu nhìn lại. Cô gái mặc trang phục cung nữ, nhìn bộ dáng chừng 20 tuổi, tướng mạo có chút thanh tú mĩ lệ, dáng điệu mang phong cách lễ nghi cung đình. Đỗ Duy cũng có học qua một ít lễ nghi cung đình nên vừa nhìn thấy cung nữ này biết ngay cấp bậc nàng không thấp. Chỉ là tuổi còn khá trẻ, hơn nữa giống như ở trong cung ít khi ra ngòai, nên khi mới nói với mình một câu đã hơi cúi đầu xuống tỏ vẻ xấu hổ.

-Xin hỏi có chuyện gì? Chẳng lẽ nhiếp chính vương còn có điều gì phân phó?_ Đỗ Duy nhìn nhìn cung nữ.

Cô gái mặt hơi đỏ, phát ra thanh âm nhỏ mịn như tơ:

-Đại công tước Hoa Tulip, ta là nữ quan phụ trách trông nom Điện hạ Charles và Công chúa Karina... Vâng, cũng không phải Nhiếp chính vương phái ta đến, mà là hai vị điện hạ...

Đỗ Duy nghe xong, trong lòng có chút nghi hoặc, nhìn vị nữ quan:

-Nhị vị tiểu điện hạ?

-Vâng!_ Nữ quan hít một hơi thật sâu. Cuối cùng cũng áp chế được sự thẹn thùng:

-Hai vị tiểu điện hạ nói: hôm nay có thể nhìn thấy Đại công tước Hoa Tulip nổi tiếng thiên hạ, thật sự rất vinh hạnh. Hai vị tiểu điện hạ muốn ta chuyển tới Ngài lời hỏi thăm sức khỏe, còn có... ý của Nhiếp chính vương... Ngài đã cũng biết, từ nay về sau còn nhờ Ngài dạy dỗ nhiều! Mặc dù bây giờ chưa bái sư, nhưng hai vị tiểu điện hạ rất chờ mong được Ngài dạy bảo. Vốn là muốn mời Ngài gặp mặt, nhưng hôm nay sắc trời không còn sớm, không dám chậm trễ thời gian của Ngài, chỉ có thể chờ lúc khác. Bất quá, vì biểu đạt sự ngưỡng mộ với sư phụ, vẫn xin Ngài lưu lại ít nhiều tâm đắc coi như vì hai vị tiểu điện hạ làm chính thức khai tâm."

Lời nói này rất uyển chuyển hợp lẽ, Đỗ Duy cũng không nghĩ hai tiểu hài tử có thể nói những lời hợp cách đến vậy. Mặc dù tiểu hoàng tử Charles nhìn cũng có vài phần thông minh đĩnh ngộ, nhưng loại lời nói đường hoàng thế này, một đứa trẻ 8 tuổi chưa thể nghĩ ra được. Đỗ Duy nghĩ đến đây, mỉm cười nhìn nữ quan, cười nói:

-À, ngươi tên là gì?

Nữ quan mặt hơi hồng, nàng khẽ nghiêng người, cử chỉ thập phần ưu nhã:

-Ngài công tước, xin Ngài gọi ta là Lanrane. Ta ngoài việc phụ trách chăm sóc hai vị tiểu điện hạ, còn là nữ quan dạy lễ nghi.

À, thì ra là một lễ sư cung đình, tuổi trẻ như vậy thực sự hiếm thấy. Cô gái tên Lanrane này tướng mạo cũng chưa phải là rất xinh đẹp, nhưng cử chỉ ôn nhu hòa nhã làm cho người ta cảm thấy rất yêu thích.

Đỗ Duy trầm ngâm một hồi... "Hôm nay, Nhiếp chính vương đã chủ động đề xuất mời mình dạy con của hắn. Huống hồ, hắn lại cùng mình nói nhiều chuyện xưa bí ẩn, còn biểu lộ chí nguyện của hắn tuyệt không đăng cơ làm Hoàng đế. Vậy ngôi vị Hoàng đế sau này khẳng định là để cho con của hắn. Hắn để mình dạy dỗ Hoàng đế tương lai, điều đó cũng coi như là một loại tin cậy cùng trọng dụng, thật sự rất khó từ chối! Huống chi, mình dù sao cũng mang một cái danh hiệu cung đình học giả."

Trên Roland đại lục, trong giới quý tộc vốn là có một cái tập tục là: phàm là nhà quý tộc nào vì con cháu mời thầy dạy khai tâm thì trước khi bái sư, thầy giáo đều sẽ tặng đứa trẻ một món quà tặng khai tâm. Lễ vật khá tùy ý, chẳng hạn như tặng một quyển sách với ngụ ý mong sau này trẻ ham thích đọc sách hay một cây bút lông tinh xảo ngụ ý hy vọng trẻ ham thích viết lách, hoặc có thể là một vài tâm đắc do chính giáo sư viết, có thể cho trẻ tự nghiền ngẫm. Thậm chí có giáo sư tin thờ thần điện, sẽ tặng trẻ một cuốn giáo điển.

Đó coi như là truyền thống của giới quý tộc Roland, một loại truyền thống tôn sư trọng đạo. Tỷ như bản thân Đỗ Duy, năm xưa khi mời giáo sư khai tâm, trước khóa dạy, liền tặng Đỗ Duy một quyển Đại lục thông sử - quyển một, đó là kỳ vọng Đỗ Duy đọc nhiều lịch sử, có thể biết xưa hiểu nay, từ lịch sử mà so sánh với hiện tại.

"Xem ra vị nữ quan Lanrane này đại biểu hai vị tiểu điện hạ yêu cầu mình tặng quà khai tâm, hơn phân nửa là ý tứ của Thần điện hạ." Đỗ Duy suy nghĩ một thoáng, từ trong túi ma pháp lấy ra một quyển sách dày. Quyển sách này là lúc Đỗ Duy còn nhỏ, bá tước Raymond vì hắn mời sư phụ khai tâm, được sư phụ tặng cho quyển 1 Đại lục thông sử. Đỗ Duy đưa ra, cười nói:

-Nhiếp chính vương điện hạ hôm nay vừa mới nói cùng ta, cho nên việc này ta cũng không có chuẩn bị trước. Quyển sách này là quà tặng khai tâm năm xưa của ta được sư phụ tặng cho. Khi ta đọc, tiện tay viết lên trên một chút tâm đắc cùng chú giải, có một số quan điểm chưa chắc là đúng nhưng cũng coi như mới mẻ, nghĩ cũng có thể gây hứng thú. Ngươi cầm đi, giúp ta chuyển giao cho tiểu điện hạ. -

Lanrane trịnh trọng tiếp nhận, sau đó thi lễ với Đỗ Duy rồi mới xoay người rời đi. Đỗ Duy trong lòng suy nghĩ... "Nhiếp chính vương đối với con hắn quả thật kỳ vọng không thấp!" sau đó lắc lắc đầu rời khỏi hoàng cung.

Hôm nay hắn có hẹn cùng nhóm người Billia, dĩ nhiên trở về phủ công tước thay lễ phục, sau đó cùng mấy nhân vật quyền quý trong phái Nhiếp chính vương gặp gỡ. Đêm đó, có hai tên đại tài chủ: bá tước Billia và Dransa, dĩ nhiên không thể thiếu tiết mục chạy đến Tiêu Kim Quật ngoại thành, mỹ tửu cùng giai nhân, nhất dạ đế vương... Đỗ Duy tuy rằng cũng không mấy hứng thú với những chuyện này nhưng bản thân hiện là nhân vật trọng yếu trong phái Nhiếp chính vương, rốt cục cũng phải nể mặt đồng liêu, ít nhiều cũng phải ứng phó thỏa đáng. Công tước Hoa Tulip Đỗ Duy dự tiệc mừng cùng các đồng liêu nghĩ cũng không cần phải nói...

Vị nữ quan Lanrane cẩn thận cầm quyển Đại lục thông sử do Đỗ Duy gửi tặng về đại sảnh. Vừa vào, liền gặp một bé trai và một bé gái chạy đến, chính là hoàng tử Charles 8 tuổi cùng với công chúa Karina 6 tuổi. Charles vẻ mặt nôn nóng nhìn Lanrane, mắt thấy Lanrane trở về liền chạy nhanh tới cầm tay nàng, lớn tiếng nói:

-Lanrane, mau đưa ta xem, công tước Hoa Tulip tặng chúng ta lễ vật gì?

Nói xong liền lấy quyển Đại lục thông sử từ tay Lanrane, nhìn qua một lượt, không khỏi lộ vẻ thất vọng, có chút tức giận trả lại cho Lanrane. Hắn nhíu mày nói:

-Công tước Hoa Tulip này thật keo kiệt! Quyển một Đại lục thông sử, lại còn là một quyển sách cũ! Hừ, không lẽ trong thư phòng của ta, loại Đại lục thông sử này còn không có sao? Còn cần hắn gửi tặng? Ta nghe nói công tước Hoa Tulip là đại ma pháp sư nổi tiếng đại lục, còn tưởng hắn có thể tặng ta một quyển sách ma pháp ... Ôi, thực làm cho người ta thất vọng!

Charles vẻ mặt thất vọng, liền quay người bỏ đi. Lanrane kêu hai tiếng hắn cũng không thèm để ý, quay vào đại sảnh đi một nước. Lanrane vẻ mặt sượng sùng, nhưng cũng không biết nói gì cho tốt, chỉ quay sang công chúa Karine nhẹ nhàng nói:

-Tiểu điện hạ thân ái, quyển sách này chính là lễ vật khai tâm Nhiếp chính vương lệnh cho ta mang về. Ngài giúp ta cầm về cho Charles điện hạ được không?

Lanrane đã phụ trách trông nom việc ăn ở của công chúa từ nhỏ, tính của nàng hiền lành tế nhị, công chúa đối với nàng cũng rất thân mật. Karine ôm Lanrane, nói:

-Được rồi Lanrane, quyển sách này là công tước Hoa Tulip tặng phải không? Tại sao anh ta không thích? Hắn không thích thì cho ta là được! Trong sách này có viết chuyện công tước Hoa Tulip xây thành ở Tây Bắc và đánh nhau với người thảo nguyên không?

Lanrane cười khổ, mắt thấy công chúa tự tay cầm đi quyển sách, cũng không tiện đoạt về, chỉ nói vội:

-Công chúa điện hạ, này... này là lễ vật khai tâm cho Charles điện hạ.

-Cũng là cho ta, đúng không?

Trên khuôn mặt trẻ thơ của công chúa Karina lộ ra vẻ tinh nghịch:

-Sư phụ của ca ca cũng dạy ta, cho hắn cũng giống cho ta!

Nói xong, vừa nhảy chân sáo vừa cầm sách đi mất.

*****

Vị tiểu công chúa cầm quyển Đại lục thông sử của Đỗ Duy trở về phòng liền mở ra xem. Bản thân là công chúa, Karina được thừa hưởng thiên phú di truyền của Thần hoàng tử, cực kỳ thông minh, từ nhỏ đã rất thích đọc sách. Cô bé vẫn thường nghe kể những chuyện truyền kỳ liên quan đến công tước Hoa Tulip, trong lòng vốn đã rất hiếu kỳ. Lần này lấy được quyển sách, lòng thầm vui mừng, hy vọng trong đó có thể đọc được truyện kể về Ngài công tước. Đáng tiếc! cô gái nhỏ lật tới lật lui liền thấy không giống như mình tưởng tượng, không tránh khỏi có chút thất vọng. 

Quyển Đại lục thông sử, chính là sử liệu do đế quốc in ấn. Do đế quốc phát hành kể về lịch sử đại lục nên ít nhiều cũng có tô vẽ, nhưng đại thể cũng khá khách quan. Cái gọi là biết xưa hiểu nay, dùng lịch sử làm gương soi vốn cũng rất nhiều người hiểu được. Đế quốc Roland gần ngàn năm lịch sử, sao có thể chỉ cần một quyển sách là ghi chép hết được? Cho nên toàn bộ sách Đại lục thông sử ước chừng hơn một chục quyển. Mà quyển Đỗ Duy đưa chỉ là quyển một, Quyển này cũng không viết về kinh nghiệm các vương triều trong lịch sử, mà chỉ là một khái quát về lai lịch đại lục Roland cùng tình hình hiện tại, ví dụ như: đại lục nhân văn, phong tục tập quán, thể chế pháp luật đế quốc, quyền lực tông giáo v. v... hết thảy đều có đề cập khái quát.

Vốn những thứ này đối với một bé gái nhỏ 6 tuổi mà nói, có chút trừu tượng khô khan, chỉ sợ nhìn một chút liền thấy buồn chán mà bỏ dở. Chỉ là công chúa Karina cũng thật là một ngoại lệ, cô bé vốn thông minh hơn người, thiên phú không kém cha mình là Thần hoàng tử. Quyển một này, mặc dù đọc qua chỗ hiểu chỗ không, cũng bất quá hiểu được hai ba phần, còn lại đa số là không hiểu lắm. Có điều là quyển sách này, chen giữa các hàng chữ không ít chỗ Đỗ Duy tự chú thích vào một ít tâm đắc với bút ký, nhìn qua càng rối rắm hỗn loạn. Có lúc cũng không phải tâm đắc gì, chỉ là hồi xưa Đỗ Duy đọc sách, hứng chí lên liền tùy ý viết vào một ít cảm giác và suy nghĩ của mình vào. Karina vốn là đối với con người Đỗ Duy này đã ôm một lòng hiếu kỳ. Mặc dù lật vài trang nội dung phần lớn cũng không hiểu lắm nhưng rất thú vị với những chỗ ghi chép của Đỗ Duy viết. Điều này khiến cho Karina dần dần càng xem càng thích thú.

Trong sách viết chuyện trong đế quốc Roland tôn giáo cùng chính trị chia lìa. Cục diện quân quyền cùng thần quyền cùng tồn tại, đồng thời cũng viết một vài giới thiệu về quang minh thần điện và tín ngưỡng quang minh nữ thần. Phía dưới Đỗ Duy lại nguệch ngoạc mấy dòng:

"Thần cho nhân loại cái gì? Nhân loại vì cái gì phải kính thần? Người ta thường đem thành quả lao động vất vả đạt được để hiến cho thần linh. Lúc họ đói khát thần linh có quản được không? Không lẽ lúc đói bụng, miệng niệm mấy câu "nữ thần bảo hộ" liền có thể no bụng chăng?"

Đến đoạn trong sách giới thiệu đệ nhất tổ chức tôn giáo Quang Minh Thần điện trên đại lục, tả một ít sự tình về nhân viên thần chức. Đỗ Duy ở phía dưới viết:

"Cái gọi là nhân viên thần chức chính là Thần côn (Thần côn: lưu manh)! Không tự làm việc, ngồi không hưởng thụ! Cực kỳ vô sỉ! Rõ ràng là sâu mọt xã hội! Nếu mỗi người trên đại lục đều là Thần côn, đều ngồi trong Thần điện niệm mấy câu "nữ thần vạn tuế" rồi đợi người khác đưa đồ ăn thức uống tới tận miệng. Nếu ai ai cũng làm như vậy, trên thế giới người người đều chết đói hết!"

Trong sách viết đến đoạn thần chức nhân viên không được kết hôn sinh con, Đỗ Duy lại viết ở dưới:

"Cứt chó! Mỗi người đều như vậy thì nhân loại liền tuyệt chủng! Nhân loại không còn! Thần điện còn hưng vượng cái *** gì!"

Mấy lời này có chút thô bỉ, công chúa Karina đọc cũng không hiểu lắm. Chỉ có điều cô bé chưa thấy qua loại văn phong này, càng phát hiện quan điểm của công tước Hoa Tulip thú vị, không nén được lật từng trang từng trang đọc tiếp... Kỳ thật quyển sách này của Đỗ Duy viết không ít ngôn luận phản tôn giáo. Ngoài mặt coi như là phản nghịch dị đoan, chỉ có điều những lời này hắn viết nhiều năm trước. Lúc ấy hứng chí viết ra, sau khi viết xong bản thân cũng quên mất! Nhiều năm như vậy hắn làm sao nhớ rõ ở trong có viết cái gì? Hôm nay tùy tiện đem ra tặng tiểu điện hạ cũng không phải hắn lỗ mãng, một là hắn vốn cũng không nhớ mình viết cái gì, hai là hoàng thất cũng không thích thần điện, mấy thứ này để hoàng thất xem cũng không có gì lớn lao Nào ngờ tiểu công chúa Karina lúc này tâm linh thuần khiết, tựa như tờ giấy trắng, được đọc những quan điểm của Đỗ Duy, không ngờ chịu ảnh hưởng không nhỏ!

Karina bé nhỏ xem sách đến nhập tâm, xem đến tối, thậm chí cả bữa tối cũng vội vàng dùng qua loa. Cô bé xem cũng không phải hiểu hết, chỉ có điều thấy loại quan điểm này của Đỗ Duy trước nay chưa từng nghe ai nói qua, thực là đặc sắc mới lạ. Đến khi lật đến trang cuối cùng, thấy trong một phần giấy trống, Đỗ Duy đã viết mấy dòng:

"Phàm bất kì tôn giáo nào trên thế gian, chẳng qua đều dùng chiêu bài thần thánh để lừa gạt thế nhân mà thôi! Thần linh có hay không là chuyện của Thần linh. Hết tôn giáo này đến tôn giáo khác, một con người mặc vào trang phục thần chức liền có thể chèn ép người khác! Rõ ràng bản chất là "con người chèn ép con người", cùng Thần linh có liên quan gì? Một kẻ cướp cầm đao cướp tiền của người khác, đó là tội phạm. Nhưng nếu kẻ cướp cầm đao đó đổi lại mặc trang phục thần chức, sau đó hướng về người bị cướp nói "nhân danh thần linh", liền không còn là kẻ cướp, mà biến thành người đáng kính!"

Tiếp theo lại có mấy câu vốn cũng không phải nguyên tác của Đỗ Duy, mà là ở kiếp trước Đỗ Duy lên trong một quyển tiểu thuyết tìm thấy một câu danh ngôn:

"Ta muốn trời không che được mắt ta!

Ta muốn đất không chôn vùi được tim ta!

Nếu chúng sinh đều hiểu được ý ta!

Vậy thần ma kia, đều là mây khói!"

Mấy câu này kiếp trước Đỗ Duy đọc trên cũng rung động không thôi, nhiều ít cũng coi như danh ngôn, lần này viết ra liền khiến Karina bé nhỏ mê mẩn! Mặc dù tuổi còn nhỏ, còn chưa thể thấu hiểu toàn bộ, nhưng loại ngôn từ đầy khí phách khiến cho người ta mỗi khi nghĩ lại đều không khỏi kích động.

Tiểu công chúa càng xem càng phấn khích, tâm tư đơn thuần càng suy nghĩ triền miên, vạn ngàn ý tưởng hỗn loạn trong tâm tưởng, vừa nhìn những câu từ kinh thế hãi tục Đỗ Duy viết, vừa suy nghĩ đến xuất thần. Đỗ Duy tuyệt không ngờ được, bản thân vô tình tặng ra bản bút ký, lại vô tình trở thành một nhân tố tạo thêm nên lịch sử Roland đại lục, một chuyển điểm trong dòng sông lịch sử! Vào thời điểm một công chúa thông minh tuyệt đỉnh còn thơ ấu, trong giai đoạn nhân sinh quan như một tờ giấy trắng, ảnh hưởng đến tư duy cùng quan điểm thậm chí tính cách của cô bé! Mặc dù Karina bây giờ tuổi còn nhỏ, chưa chắc có thể hiểu toàn bộ, nhưng quyển sách này hẳn cô bé vẫn giữ bên người, theo thời gian thỉnh thoảng mở ra xem, càng lớn thấu hiểu càng nhiều, vô hình chung càng ngày càng bị khắc sâu ảnh hưởng mấy quan điểm "tân kỳ" này của Đỗ Duy! Mà Đỗ Duy càng không ngờ rằng dựa vào bản khai tâm bút ký, ảnh hưởng đến cả tương lai của vị công chúa nhỏ, tương lai tạo ra một nhân vật trọng yếu có ảnh hưởng đến cả đại lục Roland!

"Ta bình sinh không phụng thờ thần linh, nếu quả thật có cái gì để phụng thờ, thì chính là trong lòng mỗi người! Chúng ta có thể tín ngưỡng tinh thần, nhưng không thể phụng thờ ngẫu tượng!"

"Đối với ta mà nói, bất luận kẻ nào cũng có thể nghi ngờ, chỉ có "hắn" là ngoại lệ. Bởi vì hắn tạo ra ta, dạy ta hiểu biết tất cả."

Trích ngữ lục của Karina, người sau này được hậu nhân tôn xưng là "Huyết tinh kinh *** hoa", nữ hoàng của Roland đế quốc, Augustine vương triều.


Xem : Chữ