Truyện kiếm hiệp - Truyện ngôn tình

Ác Hán Hồi 166

Ác Hán Hồi 166 một trong những 499 chương hồi tác phẩm Ác Hán của tác giả truyện kiếm hiệp Khuyết Danh. Hãy cùng khám phá những tình tiết diễn biến hấp dẫn của truyện Ác Hán ở như thế nào.

Bản thân Đổng Phi không có quá nhiều khả năng đi tới đó, bởi vì mục tiêu của y rất rõ ràng.

Mà trong các tướng lĩnh dưới trướng... Bốn người Bùi Nguyên Thiệu, Đổng Triệu, Đổng Khí, Hàn Đức đều là các chiến tướng hữu dũng vô mưu, thực sự không thể khiến người ta yên tâm. Trương Dịch lưng tựa Tây Vực, tuy nói còn có các quận thành Đôn Hoàng, Tửu Tuyền... là các nơi thuộc về giang sơn nhà Hán. Nhưng bởi triều đình coi thường Tây Vực, khiến cho những thành trì vốn thuộc về giang sơn Hán thất đã trở thành thiên đường của người Khương.

Mà quan trọng hơn, Trương Dịch là thuộc địa của người Hung Nô ở phía Bắc. Nếu muốn đặt chân lên Trương Dịch, cần phải có một vị tướng trí dũng song toàn.

Đồng thời xét thấy trước kia Ban Dũng từng trấn thủ tại Trương Dịch, cần phải có một nhân vật giỏi về nội chính ở bên cạnh hiệp trợ.

Hai người này, quả thật không dễ tìm...

Chủ soái năng chinh thiện chiến, quân sư giỏi về nội chính, tinh về trù tính...

Đổng Phi suy nghĩ muốn nát óc. Vào lúc chạng vạng tối, mang theo Điển Vi và Đổng Thiết rời khỏi quận thành Lũng Tây, đi theo còn có gia quyến của Bàng Đức và thần y Hoa Đà.

Hoa Đà quyết định đi xem mục trường trước, lý giải thêm y hộ theo lời của Đổng Phi rốt cục là thế nào.

Đối với việc này, Đổng Phi hiển nhiên là vô cùng hoan nghênh. Mọi việc ở Lũng Tây giao cả lại cho Giả Hủ quản lý. Nghe nói hôm sau Ngưu Phụ sẽ tự mình dẫn đại quân đến quận thành. Cho nên, trong đoạn thời gian này, Đổng Phi không cần lo lắng an nguy của Lũng Tây. Lúc này y phải lo lắng, chính là chọn ra nhân tuyển trấn thủ Trương Dịch, còn một việc là làm sao để giết Hàn Toại.

******

Trở lại mục trường thì đêm đã khuya.

Đổng Phi tìm được Sa Ma Kha ở bên dòng suối. Đúng như những gì y nghĩ, tâm tình của Sa Ma Kha vô cùng không tốt, đờ đẫn ngồi bên dòng suối. Đổng Phi cùng với Điển Vi một tả một hữu ngồi xuống bên cạnh Sa Ma Kha.

- Đại ca, nhị ca, các huynh trở về khi nào?

- Vừa mới trở về!

Đổng Phi lấy ra hai túi rượu:

- Nghe nói trong lòng đệ không thoải mái, ta là ca ca, lẽ nào không mau trở về chứ?

- Nhị ca...

- Không cần nói gì hết. Uống rượu nào!

Nhận lấy túi da, rút nút ra, Sa Ma Kha tu ừng ực một ngụm lớn, sau đó thở dài một hơi.

- Vì những người đã chết mà ưu thương sao?

- Ta...

Sa Ma Kha đỏ mắt, nhẹ giọng nói:

- Có chút khó chịu. Đều là những hán tử rất tốt của Ngũ Khê Man ta, lúc trước khi rời khỏi Võ Lăng, phụ vương cho ta tám trăm người, nhưng chỉ chớp mắt, còn chưa đến một năm, hầu như đã chết hết rồi.

- Có từng hối hận không?

- Hối hận?

Đổng Phi trút một ngụm rượu vào miệng, nhưng lại không uống, súc súc rượu trong miệng, rồi phun vào dòng suối trong vắt, thản nhiên nói:

- Hối hận vì đã đi theo ta?

Sa Ma Kha vội vã nói:

- Nhị ca sao lại nói như vậy? Sa Sa chưa từng hối hận.

- Kỳ thực loại tâm tình này ta cũng từng có.

Đổng Phi quay đầu nhìn thoáng qua Điển Vi và Sa Ma Kha:

- Năm đó ta mang theo người chuyển chiến tây bắc. Hơn một trăm người, đến cuối cùng khi trở về chỉ còn hơn ba mươi người. Sau đó lại gặp việc Thái Bình Đạo. Người theo ta... Hôm nay tỉ mỉ tính toán, những chiến hữu kề vai chiến đấu nắm đó, chỉ còn lại có ta, Lục nhi, Bùi Nguyên Thiệu, Đổng Triệu, Đổng Khí, Đổng Thiết và Mã Tung... Còn lại đúng mười hai người. Mỗi một chiến hữu chết đi, ta đều cảm thấy rất khó chịu, nhưng ta lại không thể nói với ai cả.

- Chiến hữu?

Đây là một danh từ rất mới mẻ, Sa Ma Kha cùng Điển Vi hiếu kỳ nhìn Đổng Phi.

- Cùng nhau sóng vai chiến đấu, không phải là chiến hữu sao?

Đổng Phi rất miễn cưỡng giải thích một câu, sau đó lại nói:

- Ta có thể khó chịu, nhưng cũng không thể chiếm dụng quá nhiều thời gian. Bởi vì ta biết, quá mức thương nhớ người chết, chính là không tôn trọng những chiến hữu đang cùng ta sánh vai chiến đấu. Ta cũng không thể khổ sở, bởi vì nỗi buồn của ta, sẽ làm cho những người đang sống khổ sở theo. Sa sa, làm thượng vị giả, bất kể là người đứng đầu một nhà, làm vua một bộ tộc, ngươi phải chuẩn bị sẵn sàng, phải học cách ẩn giấu tình cảm của bản thân.

Sa Ma Kha trầm mặc, ngơ ngẩn, hồi tưởng lại những lời Đổng Phi nói.

- So với việc luôn vượt qua trong hồi ức, không bằng nhìn ngày mai đi... Làm cho người còn sống sống càng tốt hơn, đây mới là việc mà chúng ta cần phải làm. Sa Sa, chúng ta đang ở trong một thời đại loạn lạc, tương lai còn có nhiều người chết hơn nữa, rất nhiều người sẽ chết. Chúng ta phải chuẩn bị thật tốt cho việc đó, bởi vì ngươi, ta từ một khắc đi tới cái thế giới này, thì nghĩa là đã định trước không thể sống như người bình thường được nữa. Nghĩ cho kỹ đi, nghĩ thông suốt thì nói cho ta biết, còn nếu như không nghĩ thông thì ngươi nên trở về nhà đi.

Nói xong Đổng Phi đứng lên, cũng không quản Sa Ma Kha và Điển Vi có minh bạch hay không, sải bước rời khỏi.

- Đại ca, nhị ca nói rất có ý tứ hả?

- Cái này à... Hình như chính là nói, ít suy nghĩ về người chết, nghĩ nhiều hơn về người sống... Chắc là ý này, ta cũng không rõ lắm.

- Hình như rất có đạo lý!

- Ừ, ta cũng cảm thấy vậy... Nhị đệ vừa nói như thế, ta trái lại cảm thấy, mấy ngày nay ta quả thật hơi xao nhãng người nhà. Bỏ đi, tự ngươi chậm rãi mà suy nghĩ đi, ta phải về nhà với lão bà và con trai ta đây... Đứa con trai bảo bối này của ta, từ lúc sinh ra ta cũng chơi đùa vui vẻ với nó. Ngày mai nói nhị đệ đặt cho nó một cái tên đi.

Dứt lời, Điển Vi vứt lại Sa Ma Kha rồi cũng rời đi.

Uống một ngụm rượu nữa, Sa Ma Kha đứng lên, hướng lên bầu trời đem đen kịt rống lớn hai tiếng, sau đó cất bước chậm rãi trở về đại trạch.

Ngày hôm sau, Đổng Phi còn phải đi khuyên nhủ Đổng Viện. Lại không ngờ tới, Đổng Viện chủ động tìm tới y...

Sắc mặt nàng nhìn qua vẫn còn tái nhợt, có điều khí sắc cũng rất tốt.

- A Sửu, ta suy nghĩ rõ ràng rồi!

- Suy nghĩ cái gì?

- Ta ấy à, trước đây rất không biết tự lượng sức mình. Chiến trường giết chóc, không thích hợp với ta... Hì hì. Cho nên sau này, ta quyết định ở nhà làm một người vợ tốt, không lo lắng đến các chuyện khác nữa. Nhưng mà, ngươi nhất định phải đáp ứng ta một việc.

Đổng Phi ngạc nhiên hỏi:

- Chuyện gì?

- Để lại Hổ Nữ doanh!

Đổng Viện mỉm cười:

- Đây đều là các cô nương tốt, so với ta kiên cường hơn nhiều. Họ đã chịu không ít khổ cực, hôm nay Hổ Nữ doanh chính là nhà của họ. Giải tán Hổ Nữ doanh, ta lo lắng... Nói chung, ta không cho phép ngươi giải tán Hổ Nữ doanh.

Đổng Phi gãi gầu khổ não nói:

- Tứ tỷ, Hổ Nữ doanh đó của tỷ đều là một đám nữ nhân... Đệ không phải khinh thường họ, chỉ là đệ sao có thời gian huấn luyện họ? Qua mấy ngày nữa, đệ còn phải đi quận thành Lũng Tây tham chiến nữa mà.

- Ta suy nghĩ kỹ rồi, ta sẽ giao lại cho Lục nhi cùng Đằng Lệ Nhi quản lý.

Nói rồi Đổng Viện suy nghĩ một chút, lại nói tiếp:

- Còn nữa nha, trong Hổ Nữ doanh có một nữ hài tử rất lợi hại. Chờ sau khi ngươi và Lục nhi thành thân, nếu ngươi thực sự không muốn để Lục nhi quản lý việc này, thì giao cho nàng ta đi. Có điều hiện tại tuổi nàng ta còn nhỏ, không bằng trước cứ đi theo Lục nhi và Đằng Lệ Nhi học hỏi ít ngày. Chờ nàng ta học xong, Lục Nhi và Đằng Lệ Nhi có thể thoát thân rồi.

- Việc này hả, chỉ cần Lục nhi đồng ý, đệ sẽ không ý kiến.

Đổng Phi suy nghĩ một chút:

- Không bằng như vậy đi, đệ sẽ nói trước với Lục nhi một tiếng. Đến trưa, tỷ bảo cô ấy đi tìm Lục Nhi đi.

- Vậy quyết định như thế đi.

Đổng Viện xoay người định đi ra ngoài. Đổng Phi lại gọi nàng lại:

- Tứ tỷ, cô ấy tên là gì?

- Nhậm Hồng Xương, chúng ta đều gọi nó là Tiểu Hồng.

- Ồ, đệ nhớ rồi!

Đổng Phi lại cúi đầu, bắt đầu suy nghĩ chuyện khác. Chờ Đổng Viện đi rồi, y mới đột nhiên ngẩng đầu lên, nghi hoặc lẩm bẩm:

- Nhậm Hồng Xương? Tên này sao lại quen tai thế nhỉ?

Nhưng y lại không nghĩ ra được, Nhậm Hồng Xương này rốt cục là ai. Trong Diễn Nghĩa không có nói đến, chắc hẳn không phải là nhân vật lợi hại gì rồi...

Việc trong tay Đổng Phi thực sự quá nhiều, cho nên sau khi nói chuyện của Đổng Viện cho Đổng Lục, y rất nhanh đã quên mất.

Vốn định nghỉ ngơi hai ngày ở mục trường rồi đi, nhưng nói như thế nào lão phu nhân cũng không đồng ý. Nguyên nhân rất đơn giản. Ngày lành sắp tới! Đổng Phi phải đính hôn với Đổng Lục. Tuy nhiên bởi vì vấn đề thân phận của Đổng Lục, hôn lễ này tự nhiên sẽ không quá long trọng.

Theo thân phận mà nói, Đổng Lục là thị tỳ của Đổng Phi. Cho dù là thành thân, cũng chỉ là thân phận thê thiếp. Nhưng mặc dù là như vậy, từ trên xuống dưới ở mục trường đều vô cùng vui vẻ. Dù sao, công tử Đổng gia, rốt cục cũng thành gia rồi.

Thực ra trong lòng Đổng Phi cũng rất kích động. Đời trước cô đơn, đến chết cũng vẫn là một xử nam. Cộng thêm vài chục năm của kiếp này.. . Hà, rốt cuộc cũng thành gia rồi.

Lão phu nhân xem ngày, sau đó quyết định vào ngày 2 tháng 11 sẽ tổ chức thành thân. Ngày này cũng chính là sinh nhật 15 tuổi của Đổng Phi, song hỷ lâm môn, tự nhiên phải chuẩn bị cho thật tốt!

Từ sau khi tuyên bố ngày thành thân, Đổng Phi sẽ không được gặp Đổng Lục nữa. Thậm chí ngay cả mục trường cũng không được tiếp tục ở lại, phải chạy về nhà cũ ở Lâm Thao.

Mắt thấy ngày lành càng ngày càng đến gần, Đổng Phi cũng càng ngày càng khẩn trương hơn.

Một ngày, y đang cùng Giả Hủ vừa trở về từ quận thành nói chuyện trong nhà cũ, đột nhiên có người tới bẩm báo: có Quân ti mã Trần Đáo, cùng với Hoàng Thiệu suất lĩnh quân Hoàng Cân đầu hàng đến Lâm Thao. Cũng thỉnh cầu Đổng Phi mau chóng an trí cho những người này.

Đổng Phi nghe vậy, ánh mắt sáng lên.

Trần Đáo, Hoàng Thiệu...

Y kéo tay Giả Hủ:

- Lão sư, nhân tuyển đến Trương Dịch có rồi!

  • Ác Hán Hồi 165
  • Ác Hán Hồi 167